นมแม่ดีที่สุด หรือจะเรียกว่าเป็นสารอาหารจากรักของแม่ (Love of Mom) ก็ว่าได้ รู้ไหมว่าจริงๆ นมแม่มีระยะของนม และแต่ละระยะก็มีคุณค่าและสารอาหารที่ต่างกัน ที่แน่ๆ คือลูกพลาดไมได้แม้แต่ระยะเดียว เพราะสารอาหารในนมแม่ให้ทั้งพัฒนาการสมวัยและภูมิคุ้มกันที่ทำให้ลูกไม่ป่วยง่ายด้วย
นมแม่, น้ำนม, สารอาหารในนมแม่, ประโยชน์ของนมแม่, นมแม่สร้างภูมิคุ้มกัน, นมแม่สร้างภูมิต้านทาน, สารอาหารในนมแม่, หัวน้ำนม, น้ำนมแม่ที่ดีที่สุด, หัวน้ำนม, ระยะน้ำนมแม่, โคลอสตรุม, colostrum, น้ำนมเหลือง, น้ำนมใส, น้ำนมขาว, นมแม่ดีที่สุด, เลี้ยงลูกด้วยนมแม่, นมสำหรับทารก, นมสำหรับเด็กแรกเกิด, นมสำหรับเด็กเล็ก, อาหารสร้างภูมิคุ้มกัน, อาหารสร้างภูมิต้านทาน, กระตุ้นภูมิคุ้มกัน, ระบบภูมิคุ้มกัน, ภูมิคุ้มกันของเด็ก, นมสร้างภูมิคุ้มกันให้เด็ก, สร้างสร้างภูมิต้านทานให้เด็ก, ลูกไม่แพ้, แพ้นมวัว, ลดความเสี่ยงแพ้สมวัว, ลูกแพ้อาหาร, ลูกแพ้โปรตีนนมวัว, Love of Mom, LOM, รักของแม่, รักจากแม่

นมแม่ระยะที่ 1 : หัวน้ำนม (Colostrum)
ระยะเวลา : สร้างขึ้นช่วง 1-3 วันแรกหลังคลอดเท่านั้น ถือเป็นน้ำนมที่ดีที่สุด มีภูมิคุ้มกันที่ดีที่สุดสำหรับลูก
น้ำนมแม่ช่วงหลังคลอด หรือที่เรียกว่า “หัวน้ำนม” หรือ “น้ำนมเหลือง” เพราะน้ำนมช่วงนี้จะมีสีเหลือง เป็นน้ำนมส่วนที่สำคัญที่สุดที่แม่ต้องให้ลูกกินให้ได้ พยาบาลจึงพยายามให้ลูกได้ดูดนมแม่หลังคลอด เพราะนอกจากจะกระตุ้นให้น้ำนมแม่ไหลดีแล้ว น้ำนมในช่วงนี้จะมีสารสร้างภูมิต้านทานที่ดีกับลูกมากที่สุด
สารอาหารในหัวน้ำนม

  • หัวน้ำนม มีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของลำไส้เพื่อช่วยขับถ่ายขี้เทาออกเป็นการป้องกันแก้ไขอาการตัวเหลืองที่อาจเกิดขึ้น
  • หัวน้ำนม มีสารสร้างภูมิต้านทานที่ดีกับลูกมากที่สุด เช่น IgA แลคโตเฟอริน เซลล์เม็ดเลือดขาว โปรตีนต่างๆ ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายลูกตั้งแต่แรกเกิด ป้องกันการติดเชื้อ
  • หัวน้ำนม มีปริมาณแร่ธาตุต่างๆ เช่น โซเดียม คลอไรด์ แมกนีเซียม ปริมาณสูง ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่ร่างกาย
  —————————————————

นมแม่ระยะที่ 2 น้ำนมใส (Transitional milk)
ระยะเวลา 
: 4-14 วันแรกหลังคลอด

น้ำนมในระยะต่อมาหลังจากหมดช่วงหัวน้ำนม หรือน้ำนมเหลืองแล้ว น้ำนมจะมีลักษณะขาวขึ้น ทำให้น้ำนมช่วง 5-14 วันหลังคลอดว่า น้ำนมใส หรือ น้ำนมช่วงเปลี่ยนผ่าน (Transitional milk) คือ ระยะการเปลี่ยนจากหัวน้ำนมแม่เป็นน้ำนมแม่
สารอาหารในน้ำนมใส

  • น้ำนมในช่วงนี้จะประกอบไปด้วยไขมัน แลคโตส และวิตามินที่ละลายน้ำได้ค่อนข้างสูง และจะมีปริมาณแคลอรี่มากกว่าช่วงหัวน้ำนม
   —————————————————

นมแม่ระยะที่ 3 น้ำนมขาว (Mature milk)
ระยะเวลา 
: ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 2 หลังคลอด เป็นต้นไป

ระยะนี้น้ำนมจะเปลี่ยนเป็นน้ำนมสีขาว จึงมีชื่อเรียกว่า น้ำนมขาว ซึ่งสำหรับน้ำนมขาวนี้จะมีไขมันมากขึ้น และปริมาณน้ำนมก็จะมากขึ้นด้วย ยิ่งถ้าได้รับการกระตุ้น และลูกได้ดูดนมแม่อย่างถูกวิธีก็จะทำให้แม่สร้างน้ำนมได้มากและเพียงพอกับลูก น้ำนมขาวมีส่วนประกอบสำคัญในน้ำนม คือ
สารอาหารในน้ำนมขาว

  • น้ำนมแม่ มีโปรตีนเคซีนชนิดเบต้า แลคโตเฟอริน อิมมูโนโกลบูลิน A (IgA) ไลโซไซม์ และซีรัมอัลบูมิน  ซึ่งโปรตีนแต่ละชนิดจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค เพิ่มภูมิต้านทาน หรือช่วยลดการติดเชื้อต่าง ๆ ให้กับลูกที่ได้ดื่มน้ำนมแม่
  • ในน้ำนมแม่มีกรดไขมันจำเป็น ได้แก่ DHA และ AA เป็นกรดไขมันจำเป็นที่สำคัญต่อการพัฒนาระบบประสาทและการมองเห็นของลูก
  • ในนมแม่มี โอลิโกแซคคาไรด์ หรือแหล่งอาหารสำคัญของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเรียกว่าโพรไบโอติก (Probiotics) ช่วยให้เซลล์ทางเดินอาหารของทารกสร้างโปรตีนที่ช่วยลดการอักเสบและกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันได้

ขอบคุณข้อมูลจาก rakluke.com